top ngan
blank
blank

Tìm kiếm nhà đất

Loại tin
Loại nhà đất
Khu vực
Pháp lý
Diện tích
blank

Pháp lý

Giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai

Tranh chấp về đất đai hiện không hề hiếm, chuyện nhiều nhà chỉ vì mảnh đất, hay thậm chí là một vài m đất mà gia đình đấu đá nhau, hàng xóm hiềm khích thậm chí là có những hành vi bạo lực là không hề hiếm.

Vậy khi xảy ra tranh chấp về đất đai, công tác giải quyết khiếu nại được tiến hành như thế nào.

Đầu tiên,  khi xảy ra tranh chấp về đất đai, cán bộ tại cơ sở sẽ tiến hành giải quyết theo thủ tục hòa giải quy định, trong trường hợp việc hòa giải không thành thì tùy từng trường hợp theo pháp luật quy định, các bên có quyền khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết tranh chấp. Tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục, ta có:

Thủ tục hòa giải tại cơ sở, theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013, khi phát sinh tranh chấp nếu các bên không thỏa thuận được thì có quyền gửi khiếu nại tới Ủy ban nhân dân cấp xã để được hòa giải. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm tổ chức hòa giải cho các bên. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

giải quyết tranh chấp đất đai

Tuy nhiên cần lưu ý trách nhiệm của các bên liên quan, chẳng hạn như Ủy ban nhân dân xã chỉ có quyền hạn mời các bên có tranh chấp lên giải quyết, song khi không thể giải quyết được, Ủy ban nhân dân xã phải lập biên bản hòa giải không thành, biên bản này phải có chữ ký của các bên.

Đồng thời cần tiến hành xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp không hòa giải được tại cấp cơ sở:

Khi đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đấtthì các bên có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết.

Xem thêm: Nhà đất quận 12

Tin cùng chuyên mục

Xử lý tranh chấp khi mua bán đất đaiCần tránh những thủ đoạn lừa đảo bán đất giá rẻNhững lưu ý khi mua bán nhà, bán đấtQuyền lợi của người nước ngoài khi mua nhà tại Việt NamKhu Kinh tế đặc biệt ở TP.HCM sẽ được chọn đặt nơi đâu?Nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2015Những lý do để chọn quận 12 để mua nhà.Thị trường nhà đất có thật sự khủng hoảngBất động sản hạng sang tăng trở lạiHướng dẫn thực hiện thí điểm thừa phát lại.

Đề xuất giảm 50% thuế khi mua căn hộ lần đầu để ở Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng với Ủy ...
blank
blank

Tỷ giá ngoại tệ

blank
blank
blank
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH NHÀ ĐẤT THANH TRÀ
Địa chỉ: 87/3D Tân thới hiệp 07 - Tân thới hiệp quận 12 (Đối diện ủy ban Phường Tân Thới Hiệp)
Điện thoại: C. Trà - 0919.604.848 - A. Thơ - 0909.045.181 - C. Tiên - 0977.401.907
Lượt truy cập: 3,208,832
Đang online: 56
blank