top ngan
blank
blank

Tìm kiếm nhà đất

Loại tin
Loại nhà đất
Khu vực
Pháp lý
Diện tích
blank

Pháp lý

Xử lý tranh chấp khi mua bán đất đai

Tranh chấp đất đai thường nằm trong hai trường hợp cơ bản sau: các tranh chấp mà trong đó cần xác định cai là người có quyền sử dụng hợp pháp đất đang tranh chấp và tranh chấp đất đai trong đó người sử dụng đất đã sử dụng đất hợp pháp, tranh chấp chỉ phát sinh trong quá trình người đó thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trong các trường hợp xảy ra luôn có sự tranh chấp giữa các bên về quyền quản lý, sử dụng một khu đất nào đó. Vì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xác định ra bên nào là người có quyền sử dụng hợp pháp. Khi có tranh chấp đất đai xảy ra việc giải quyết theo phương thức khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền hoặc khiếu nại tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thủ tục hòa giải tại UBND xã vẫn là bước bắt buộc.

Xử lý tranh chấp đất đai

Nhưng theo Luật Đất đai 2013 thì trước đó có thể thông qua hòa giải ở cơ sở trước và nếu không giải quyết được mới đưa lên UBND cấp xã.Tranh chấp đất đai có thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu. Các tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhâ, dân cư thì người có thẩm quyền giải quyết là UBND cấp xã, cấp huyện. Nếu một trong hai bên không đồng ý với quyết định tại đây thì có thể khiếu nại lên UBND cấp tỉnh. Đối với tranh chấp đất đai giữa các tổ chức tôn giáo, người Việt Nam định cư tại nước ngoài, tổ chức nước ngoài,… có quyền khiếu nại lên UBND cấp tỉnh và trường hợp không đồng ý sự giải quyết tại UBND cấp tỉnh thì có thể khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai của họ. Nếu tất cả những nơi trên không giải quyết được hoặc trường hợp tranh chấp đất đai khá rắc rối và chồng chéo nhiều vấn đề kèm theo thì việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân sẽ được thực hiện theo Luật đất đai.

Trước khi khởi kiện một vụ tranh chấp đất đai, bên đương sự cần chắc chắn các thông tin và chuẩn bị những giấy tờ liên quan một cách đầy đủ nhất để việc tranh chấp được giải quyết rõ ràng và nhanh chóng.

Xem thêm: Đất quận 12 giá rẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần tránh những thủ đoạn lừa đảo bán đất giá rẻNhững lưu ý khi mua bán nhà, bán đấtQuyền lợi của người nước ngoài khi mua nhà tại Việt NamKhu Kinh tế đặc biệt ở TP.HCM sẽ được chọn đặt nơi đâu?Nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2015Những lý do để chọn quận 12 để mua nhà.Thị trường nhà đất có thật sự khủng hoảngBất động sản hạng sang tăng trở lạiHướng dẫn thực hiện thí điểm thừa phát lại.Đề xuất giảm 50% thuế khi mua căn hộ lần đầu để ở

Đề xuất giảm 50% thuế khi mua căn hộ lần đầu để ở Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng với Ủy ...
blank
blank

Tỷ giá ngoại tệ

blank
blank
blank
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH NHÀ ĐẤT THANH TRÀ
Địa chỉ: 87/3D Tân thới hiệp 07 - Tân thới hiệp quận 12 (Đối diện ủy ban Phường Tân Thới Hiệp)
Điện thoại: C. Trà - 0919.604.848 - A. Thơ - 0909.045.181 - C. Tiên - 0977.401.907
Lượt truy cập: 3,208,878
Đang online: 51
blank