Người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam - Thanh Trà

Tin tức

Người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam

01/08/2019 2:46:42 Sáng

Có rất nhiều người băn khoăn liệu người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không? Nếu được mua thì cần chuẩn bị những thủ tục cũng như những điều kiện gì để có thể sở hữu nhà ở như ý muốn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây bán nhà phố liền kề quận 12 sẽ tư vấn cho khách hàng những thông tin hữu ích về việc mua nhà dành cho người nước ngoài.

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Ngày 25 tháng 11 năm 2014, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật nhà ở 2014. Điểm mới và nổi bật của Luật nhà ở đó là quy định người nước ngoài được quyền mua nhà ở tại Việt Nam.
Theo khoản 1 Điều 59 của Luật nhà ở 2014 thì đối tượng nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam gồm:

  1. Những cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án ở Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở năm 2014 và văn bản pháp luật có liên quan kèm theo
  2. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài hay chi nhánh, văn phòng đại diện… đang hoạt động tại Việt Nam
  3. Các cá nhân nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài có thể mua nhà ở tại Việt Nam

Theo Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì những người nước ngoài thuộc đối tượng trên thì có quyền mua nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên để có thể mua được nhà ở Việt Nam thì cần phải có giấy tờ chứng minh, cụ thể cần có:

Đối với cá nhân, tổ chức  đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án

Khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì các cá nhân, tổ chức khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Phải có đầy đủ giấy chứng nhận đầu tư
  2. Có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của pháp luật về nhà ở

Đối với tổ chức nước ngoài là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam

Đối với trường hợp này thì cần đáp ứng điều kiện có giấy chứng nhận đầu tư hay giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

>>>Click ngay để xem: Làm sao để mua nhà nhanh chóng và giá tốt thuận lợi và nhanh chóng?

nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha

Đối với cá nhân người nước ngoài

Để có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì người nước ngoài cần có giấy phép nhập cảnh và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với tổ chức nước ngoài là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh văn phòng đại diện đang hoạt động và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Với những trường hợp trên thì để có thể sở hữu được nhà ở tại Việt Nam khi:
Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Nếu là nhà ở riêng lẻ hay nhà ở liền kề thì chỉ được mua, thuê, nhận tặng, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn. 

Đối với cá nhân nước ngoài khi sở hữu nhà ở cần theo thỏa thuận trong giao dịch thì tối đa không quá 50 năm kể từ ngày có giấy chứng nhận và được gia hạn theo nếu cần theo quy định của chính phủ. Tuy nhiên thời hạn sở hữu được ghi rõ trong giấy chứng nhận.

Những trường hợp người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam thì sẽ được sở hữu lâu dài và ổn định hơn. Đồng thời sẽ được hưởng các quyền của chủ sở hữu như một công dân Việt Nam bình thường.
Đối với tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê, tặng cũng như thừa kế nhưng chỉ tối đa không vượt quá thời hạn được ghi trong giấy chứng nhận. Thời hạn sở hữu nhà ở sẽ được tính từ ngày cấp và cũng được ghi rõ trong giấy chứng nhận.  

Thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Chuẩn bị

Căn cứ vào Luật nhà ở 2014 thì thủ tục để cá nhân người nước ngoài có thể mua bán nhà ở tại Việt Nam được quy định như sau:

  • Bước 1: Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để chứng minh đầy đủ điều kiện để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam
  • Bước 2: Ký kết hợp đồng mua bán nhà ở

Làm hợp đồng

Hợp đồng mua bán nhà ở phải có đầy đủ nội dung theo các quy định tại Điều 121 Luật nhà ở 2014 và được công chứng. Được căn cứ vào Điều 121, khoản 1 Điều 122 và khoản 1 Điều 123 của Luật Nhà ở 2014.

  • Bước 3: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sử dụng nhà đất

căn cứ vào khoản 2 Luật 9 Luật nhà ở 2014 trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở. 

Thành phần hồ sơ cần có đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo mẫu quy định tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT. Bản sao các giấy tờ chứng minh nhà ở một cách hợp pháp nhất.

Hồ sơ được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sở hữu nhà đất, nhà ở. Sau khi tiếp nhận hồ sơ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, nhà ở sẽ kiểm tra hồ sơ.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lý, hợp lệ theo quy định của pháp luật thì sau 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền tiếp nhận sẽ có thông báo cụ thể để hoàn trả và hướng dẫn cho người nộp bổ sung và hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật.

  • Bước 4: Thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ tài chính
  • Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở

Với những thông tin mà bài viết cung cấp có thể giải đáp thắc mắc người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam hay không cũng như cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục để có thể sở hữu nhà ở. Tuy nhiên người nước ngoài chỉ được mua nhà trong dự án đầu tư xây dựng và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo từng trường hợp được quy định cụ thể. 

Bạn có thể truy cập vào trang web: nhadatthanhtra.com để tham khảo những căn để tham khảo ban nha cap 4 quan 12 và rất nhiều căn nhà giá rẻ đang được rao bán tại quận 12 bên cạnh đó bạn nên lựa chọn địa chỉ tư vấn nhà đất Thanh Trà nơi mua bán kí gửi nhà đất uy tín tin cậy chính chủ tại quận 12 Hồ Chí Minh.