Thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ như thế nào? - Thanh Trà

Tin tức

Thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ như thế nào?

20/08/2019 1:38:08 Sáng

Thờ cúng tổ tiên từ xa xưa đến nay là phong tục không thể thay đổi của mỗi gia đình Việt. Đây không những là tín ngưỡng mà còn là nét văn hóa đáng tự hào của dân tộc. Vậy thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ như thế nào nếu gia đình bạn cần phải chuyển nơi ở hoặc vị trí cũ không phù hợp với phong thủy? Nhà quận 12 giá rẻ hôm nay sẽ giải đáp cho bạn một cách cụ thể nhất trong bài viết sau đây.

di-chuyen-ban-tho

Bát hương có vai trò gì?

Một vật linh thiêng và không thể thiếu trên mỗi bàn thờ của các gia đình chính là bát hương. Vật dụng này đại diện cho sự tâm linh và tín ngưỡng của mọi người dân Việt. Mỗi lần thắp hương là một lần con người cầu xin điều gì đó hoặc đang tưởng niệm về những người đã khuất. Từ đó gửi gắm lòng thành kính cũng như sự tôn trọng về cõi hư vô qua những lời cầu khấn và nén hương vừa châm.

Click để xem ngay: Đặt bàn thờ ở tầng 1 cho nhà 2 tầng có nên hay không?

di-chuyen-ban-tho

Tuy nhiên, bàn thờ được chia thành 3 cấp bậc và thờ những đối tượng khác nhau, cụ thể như:

 • Thờ Phật: Những bàn thờ này được lập nên nhằm cầu mong sự bình yên, thanh thản, đồng thời giúp gia đình giải thoát tai ương.
 • Thờ Thần: Bàn thờ này thường thờ thần tài, thổ công, long mạch hoặc những người cai quản mảnh đất nơi mình sinh sống, cầu mong sự an ổn.
 • Thờ gia tiên: Đây là bàn thờ dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên bên nhà nội, nếu có nhu cầu thờ họ tộc phía bên ngoại thì phải lập một bàn thờ riêng.

Thủ tục chuyển bát hương và chuyển bàn thờ 

Đối với thủ tục chuyển bát hương, thì gia chủ nên chọn thực hiện vào ngày mùng một hoặc ngày rằm hàng tháng. Tiếp đó gia chủ cúi đầu vái 3 lạy trước ban thần tài đồng thời khấn cầu các ngài xin cho phép được chuyển bát hương.

Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị lễ đầy đủ ở cả ban Các Quan thần linh và gia tiên, đồng thời kính mời cả quan thần tài lên thụ hưởng lễ vật và mời các ngài đi nơi khác để nhận nhiệm vụ mới. Khi mọi thứ xong xuôi bạn có thể giải đồ thờ ra sông hồ cho mát và để đảm bảo vệ sinh, những món đồ gỗ bạn có thể hóa thành tro rồi mới rải xuống sông hồ.

Và sau đây là những bước chi tiết bạn cần chuẩn bị khi tiến hành chuyển bát hương

Chuẩn bị lễ vật cúng trước khi chuyển bát hương

1 con gà lễ,

1 chân giò trước của heo làm sạch luộc chín,

1 đĩa xôi trắng,

1 chai nhỏ rượu trắng,

5 quả trứng gà ta (không luộc),

2 lạng thịt vai heo (để sống), lễ xong phải luộc chín tất cả.

3 bộ trầu cau, 3 chén nước, 5 quả hình tròn, 9 bông hồng đỏ, 1 đĩa gạo muối (không trộn lẫn), 1 lạng chè và 1 bao thuốc lá.

1 đinh vàng hoa, 5 lễ tiền vàng, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, cùng đồ vật đi kèm như hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng, 1 mâm cơm canh (không được nấu có hành tỏi).

di-chuyen-ban-tho

Trình tự bốc bát hương

 • Muốn bốc bát hương sang chỗ mới, bạn cần chọn bát hương có đáy lồi lên phía miệng, đồng thời hai đầu rồng chầu vào một thái cực.
 • Sau đó rửa sạch bát hương bằng nước sạch, phơi khô ráo.
 • Tiếp đến lấy một lễ tiền vàng lau trong ngoài, xong thì hoá lễ đó. 
 • đó, tay cầm bát hương úp xuống, dùng ngón tay cái bịt mắt hai con rồng hơ quay 3 vòng trên lửa vàng tiền.
 • Bốc toàn bộ phần tro tiền vừa hóa bỏ vào bát hương mới (cốt), cho một viên ngọc có màu tương sinh với cung Sinh của mệnh gia chủ vào đáy bát hương (lưu ý nên chọn ngọc có hình đồng tiền càng tốt).
 • Đốt và bỏ tro rơm nếp vào, không được vỗ hay ấn mà phải để tự nhiên.

Cách thắp hương ở bát hương mới

 • Đối với bát hương thần linh bạn cần tiến hành thắp 9 nén hương, hai bát hương còn lại thắp 5 nén hương.
 • Khi đã hết tuần hương này thì thắp thêm một tuần nữa, tuy nhiên lần này mỗi bát chỉ cần 3 nén.
 • Khi cháy hết hương nếu nhận thấy hương thông thì được việc nhưng nếu tắt hương là việc không thành.
 • Nếu đồ cúng là chân giò hoặc thịt cúng xong có mùi thơm như mùi cơm nếp thì rất tốt nhưng ngược lại đồ có mùi tanh thì phải làm lễ để hoá giải.

Một số lưu ý quan trọng khi tiến hành chuyển bàn thờ và bát hương

Dưới đây là những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi muốn chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ:

Cúng tạ xin chuyển bàn thờ bát hương

Gia chủ nên chuẩn bị một mâm lễ cúng tạ chuyển bàn thờ bát hương đất từ ngày hôm trước, không để đến ngày chính thức chuyển nhà mới thực hiện. Sau đó chủ nhà phải đứng trước bàn thờ thực hiện 3 vái và khấn báo với thần linh, gia tiên xin chuyển nơi thờ tự sang một nơi cư ngụ mới. Đồng thời mời các vị gia tiên đến ngự ở nhà mới với điều kiện nêu rõ số nhà, địa chỉ cụ thể.

Tham khảo ngay: Một số kiểu nhà kiêng kị không nên mua để tránh rướt họa vào thân.

di-chuyen-ban-tho

Bài khấn xin chuyển bàn thờ bát hương

Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới hãy soạn văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới ra tờ giấy nhỏ (hoặc học thuộc lòng các ý chính, miễn sao thành tâm) và đọc lúc làm lễ chuyển dọn bàn thờ dưới đây là bài văn khấn chuyển bàn thờ tổ tiên:

  Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

  Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

  Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ)

  Con tên là ….. Hôm nay ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới.

  Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

  Cẩn cáo!

Trên đây là thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới mọi người có thể tham khảo để khi chuyển bàn thờ có thể thuận lợi trong mọi việc khi chuyển sang nhà mới sống.

Thủ tục bỏ bàn thờ cũ

Có nhiều người sau khi dời bát hương từ nhà cũ sang nhà mới sẽ bỏ bàn thờ cũ nếu bạn muốn bỏ bàn thờ cũ hoạc bạn mua nhà mà trong nhà đó người chủ cũ ở có sẵn bàn thờ của chủ cũ bạn không biết có nên bỏ bàn thờ chủ cũ hay không và thủ tục bỏ bàn thờ cũ ra sao?

Có nên bỏ bát hương bàn thờ cũ?

– Nhiều gia đình sau khi chuyển sang nhà mới thường mang bàn thờ cũ ra vứt bỏ hoặc vứt xuống sông. Không nên làm như vậy vì  vừa làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường vừa bất kính với tổ tiên ông bà. Nhiều gia đình còn ném thẳng ra xọt rác vậy có đúng. Bàn thờ ít là cũng là vật linh thiêng cần phải có cách xử lý khác. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách xử lý bàn thờ cũ.

– Vì lựa chọn chuyển sang nhà mới, nơi có không gian thoáng đã hơn, bàn thờ cũ không còn hợp với không gian nhà mới. Kích thước nhỏ, bị mối, cũ, xuống cấp. Nên việc thay bàn thờ mới là việc cần làm vừa hợp với không gian mới, vừa làm sáng sủa cả căn phòng. Đây chính là cái tâm, lòng thành kính muốn có được 1 chỗ thờ phượng, tu tập trang nghiêm, sạch sẽ.

– Quan điểm xưa kia cho rằng, bàn thờ cũ nên được vứt xuống sông, hoặc vứt tại cây cổ thụ hay gửi lên chùa. Hai cách đầu tiên sẽ làm ảnh hưởng lớn đến môi trường, Cách thứ 2  thứ 3 lại làm ảnh hưởng đến mỹ quan của môi trường và nhà chùa. Quý anh chị mỗi người bỏ 1 bàn thờ dưới gốc cây hay, gửi 1 cái vào chùa, số lượng nhiều mà không có chỗ chứa.

Hướng dẫn cách xử lý bàn thờ cũ

– Trước khi bỏ bàn thờ cũ thì cần phải làm lễ xin phép. Bước lễ này có thể thực hiện cùng với việc chuyển bát hương sang nhà mới. Trong bài viết: Chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới đã có ghi chép rất kỹ lưỡng. Quý anh chị có thể click vào để đọc.

– Quan điểm từ xưa đến nay: “mọi thứ sinh ra từ cát bụi sẽ trở về với cát bụi” bàn thờ cũng vậy. Bàn thờ là ngũ hành mộc. Để trở về với ngũ hành thổ (tức cát bụi). Quý anh chị sẽ sử dụng ngũ hành hỏa. Tức đốt bàn thờ thanh tro.

– Cách đốt bàn thờ cũ: với các nhà ở thành phố diện tích nhỏ, quý anh chị cần phải trẻ nhỏ bàn thờ ra thành nhiều mảnh. Đốt cả bàn thờ rất dễ gây ra hỏa hoạn, Khi đốt các anh chị sử dụng lò đốt vàng mã . Dưới đáy ta kê một tấm kim loại để khi đốt xong ta còn phải sử dụng tro thu được.

– Lượng tro thu được có thể rắc quanh vườn, hoặc trôn xuống đất. Với các anh chị ở chung cư mang tro này về nhà thờ tổ xin phép được rải xuống vườn hoặc ao.

Đối với các khí cụ thờ cúng khác như đồ đỉnh hạc đồng, bát hương lọ hoa,….

Đối với thủ tục này bạn cần phải chú ý tuyệt đối không được để bát hương lộ thiên khi di chuyển ngoài đường. Điều này nhằm tránh phát sinh việc “vong” vãng lai nhập vào.

Bạn có thể tham khảo các bài văn khấn bỏ bàn thờ bát hương cũ có trong các sách do phật giáo xuất bản.

Sau khi chuyển nhà xong nên bày bàn thờ gọn gàng hành lễ

Sau khi chuyển đồ đến nhà mới, sắp đặt ngăn nắp, gọn gàng ở vị trí mới xong thì lấy khăn mặt mới nhúng với rượu gừng để tịnh hóa không gian thờ cúng lại một lần nữa rồi thắp nhang, hành lễ bình thường.

di-chuyen-ban-tho

mua nhà cũ có nên dùng lại bàn thờ của chủ nhiều người rất kiêng kị điều này và bạn cũng không nên dùng bàn thờ cũ để lại.

Trên đây là những thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũnhà đất quận 12 tphcm đã gợi ý đến bạn. Đừng bỏ qua các lưu ý quan trọng để tránh được điềm rủi không đáng có và bạn nên tránh những điều kiêng kị trong khi chuyển bàn thờ bát hương. Chỉ cần bạn thực hiện đúng theo trình tự thì mọi việc trong gia đình sẽ diễn ra vô cùng suôn sẻ, thuận lợi.

Để tham khảo nhà đang bán quận 12 bạn có thể truy cập vào website: http://nhadatthanhtra.com/ để tham khảo nhiều nhà đang bán với giá thành hợp lý.